ไข่พะโล้ไข่พะโล้เมนูเก่าแก่คู่ครัว คู่ใจ ของใครๆหลายคนมาตั้งแต่เด็ก พอนึกเมนูนี้ก็อดคิดถึงรสนุ่มๆของหมูที่ละลายในปาก อีกทั้งยัง มีไข่พะโล้นุ่มๆ ที่กลืนเข้าไปคำแรกจะได้กลิ่นเครื่องเทศ หอมหวน และยิ่งเคี่ยวทิ้งไว้ข้ามคืนความอร่อยยิ่งทวีคูณเพิ่มเข้าไปอีก แล้วอย่างนี้แล้วจะไม่ให้หลงรักเมนูนี้ได้อย่างไรกันละครับ

ส่วนผสมความอร่อย

หมูสามชั้น 400 กรัม ไข่ต้ม 4 - 5 ฟอง รากผักชี 8 กรัม กระเทียม 15 กรัม พริกไทย 1 กรัม อบเชย 2 - 3 ก้าน โป๊ยกั้ก 3 - 4 ดอก น้ำตาลปี๊บ 3 - 4 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ ผักชี 8 กรัม น้ำเปล่า 3 ถ้วย น้ำมันพืชสำหรับผัดรากผักชี กระเทียม พริกไทย (สามเกลอ) ขั้นตอนการทำ - หั่นหมูสามชั้นเป็นชิ้น ชิ้นละประมาณ 1.5 .ม. ไข่พะโล้ - นำรากผักชี กระเทียม พริกไทย ตำรวมกันให้พอแหลก

ไข่พะโล้ - ตั้งกระทะไฟปานกลาง เทน้ำมันพืชลงไป หลังจากน้ำมันร้อนใส่ รากผักชี กระเทียม พริกไทย (สามเกลอ) ที่ตำรวมกันไว้ ลงไปผัดให้มีกลิ่นหอม สีออกเหลือง
ไข่พะโล้
-
ใส่น้ำตาลปี๊บตามลงไปขยี้ให้ไม่ติดเป็นก้อน เทตามลงไปด้วยน้ำปลา คนไปเรื่อยๆ ให้สีออกน้ำตาลเข้ม ขั้นตอนนี้ต้องคอยคนเรื่อยๆ เพื่อไม่ให้น้ำตาลไหม้ติดกะทะ
ไข่พะโล้
-
ตามลงไปด้วยหมูสามชั้นที่หั่นไว้ ผัดให้เนื้อหมูดูเริ่มสุก ให้เติมน้ำเปล่าตามลงไป คนให้เข้ากัน จากนั้นตั้งไฟรอให้น้ำเดือด
ไข่พะโล้
-
ใส่ไข่ต้มที่ปอกเปลือกแล้วลงไป อบเชย โป๊ยกั๊ก ลงไปเคี่ยวต่ออีกสัก 45 - 60 นาที ชิมรสให้ถูกใจก็สามารถรับประทานได้เลย แต่ถ้าอยากลิ้มรสเนื้อนุ่มๆ ยิ่งเคี่ยวทิ้งไว้นานยิ่งอร่อย เครื่องพะโล้จะซึมเข้าเนื้อ นุ่มแบบไม่ต้องเคี้ยวเลยเชียวล่ะ!!!
ไข่พะโล้
#ของกิน #ยั่วน้ำลาย #ไข่พะโล้


Subscribe
รบกวนช่วยกด Subscribe เพื่อเป็นกำลังใจด้วยน่ะครับ

ไม่มีความคิดเห็น: