ราดหน้า
    "ราดหน้า" อาหารจานเดียว ที่ใครได้กินก็ต้องติดอกติดใจ  เคยนึกสงสัยกันบ้างหรือไม่ ว่าราดหน้าที่เราคุ้นชินต้นกำเนิดมาจากที่ใด?

ใครเป็นต้นตำรับนักคิดค้นสูตรอาหารอร่อยๆ จานเด็ดชนิดนี้.


    อดคิดจินตนาการไม่ได้จริงๆครับว่าเจ้าของผู้คิดค้นจะเป็นต้นเครื่องผู้รอบรู้เรื่องอาหารสารพัด หรือเป็นเชฟตะหลิวทองคำจากฝั่งโพ้นทะเลที่ไกลแสนไกลที่ไหนสักแห่ง แต่หลังจากสืบเสาะค้นหาจากความสงสัยก็ได้พบว่า จริงๆแล้ว "ราดหน้า" ได้เข้ามาในประเทศไทยเราจากชาวจีนแต้จิ๋วจากโพ้นทะเล ที่อพยพเข้ามาในช่วงหลายร้อยปีมาแล้ว อาจจะด้วยเรื่องหนีสงครามกลางเมือง หรือบ้างก็เข้ามาค้าขาย  จึงได้นำวัฒนธรรมทางอาหารติดตัวมาด้วย  เริ่มแรกอาจจะเป็นเพราะชาวจีนมีวัฒนธรรมการกินเส้นก๋วยเตี๋ยวแบบต่างๆ อยู่แล้ว โดยเส้นในสมัยก่อนจะเกิดจากการนำแป้งข้าวเจ้ามานวดและตัดให้เป็นแผ่นบางๆ  และมาทำให้สุกในน้ำเดือด แล้วมาใส่น้ำซุป ปรุงรสให้มีรสชาติ บางคนพอมีกำลังก็ลองใส่หมู ใส่ผัก และปรุงรสให้ถูกปากอร่อยลิ้นเข้าไป และด้วยในสมัยนั้นเส้นก๋วยเตี๋ยว หรือเมนูเส้นต่างๆยังเป็นของแปลกใหม่สำหรับชาวไทยอย่างเราอยู่ และด้วยความแปลกใหม่นี้เอง ก็คงเกิดจากนักทำอาหารฝีมือดีพัฒนาสูตรจากน้ำซุปง่ายๆ ลองแต่งนั้น เติมนี่ ให้ถูกปาก ถูกใจ และต่อยอดด้วยการลองนำไปขาย โดยใส่เส้นใหญ่ ผักกวางตุ้ง หน่อไม้ ราดน้ำนิดๆ  บรรจุด้วยใบตอง และด้วยความที่ประเทศไทยเราเป็นนักคิด นักชิม และขึ้นชื่อเรื่องอาหารอันดับแรกๆของโลกอยู่แล้วเราจะหยุดพัฒนาสูตรอาหารอร่อยๆได้อย่างไรกัน จริงไหมครับ ราดหน้า เลยพัฒนาสูตรอย่างต่อเนื่องมาถึงปัจจุบันนี้ ไม่แน่นะครับในอีกร้อยปีข้างหน้าเราอาจจะได้เห็นราดหน้าอีกหลายๆตำรับ ที่อร่อยขึ้นอีกมากมายก็เป็นได้นะครับ.

ประวัติราดหน้าจะเกิดจากที่ไหนก็ตาม เราคงปฎิเสธไม่ได้ว่าอาหารจานนี้ก็สามารถมัดใจ และมีเสน่ห์อยู่ในตัวเองไม่น้อย

    แต่ถึงประวัติราดหน้าจะเกิดจากที่ไหนก็ตาม เราคงปฎิเสธไม่ได้ว่าอาหารจานนี้ก็สามารถมัดใจ และมีเสน่ห์อยู่ในตัวเองไม่น้อย ทั้งรสชาติท่ีนุ่มลิ้น ลื่นคอ และมีส่วนผสมที่ลงตัว เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งจานเด็ดในดวงใจของใครอีกหลายคนทีเดียวครับ.

ไม่มีความคิดเห็น: