มัสมั่นหมู
มัสมั่นหมู เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ได้ชิมทีไรก็ติดใจไม่หาย มีรสชาติร้อนแรง แต่ก็กลมกล่อมเข้ากันอย่างลงตัว มีความมันของกะทิ และมันฝรั่ง นัวด้วยหอมหัวใหญ่ เปรี้ยวติดปลายลิ้นด้วยน้ำมะขามเปียก หวานละมุนด้วยน้ำตาลปี๊บ ตัดเลี่ยนด้วยเกลือกับน้ำปลา และมีเนื้อที่เคี่ยวจนละลายในปากแค่ตักใส่ถ้วยแกล้มกับข้าวสวยร้อนๆ ก็ข้าวหมดจานไม่รู้ตัวแล้วครับ

ส่วนผสมความอร่อย

สันคอหมู 400 กรัม
มันฝรั่ง หัว
หอมใหญ่ หัว
ถั่วสิลง (ไม่กินไม่ใส่ก็ได้)
เครื่องแกงมัสมั่น 100 กรัม
กะทิ 500 มล.
น้ำมะขามเปียก ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/4 ช้อนชา

ขั้นตอนการทำ

- หั่นสันคอหมูเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาดประมาณ 2 - 3 นิ้ว

ปอกมันฝรั่ง และหอมหัวใหญ่หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ

มัสมั่นหมู
- ตั้งหม้อด้วยไฟกลาง พอเริ่มร้อนให้ใส่กะทิลงไป

มัสมั่นหมู
- พอกะทิเริ่มแตกมัน ให้ใส่เครื่องแกงมัสมั่นลงไปผัดให้มีกลิ่นหอม และมีน้ำมันสีแดงจากพริกแกงลอยมาอยู่ด้านบน

มัสมั่นหมู
- ใส่สันคอหมูลงไปผัดให้เข้ากัน สังเกตให้หมูเริ่มสุก

มัสมั่นหมู
- เทกะทิที่เหลือลงไปรอให้เริ่มเดือด ค่อยปรับไฟอ่อน

มัสมั่นหมู
- ใส่มันฝรั่ง และหอมหัวใหญ่ลงไป ตั้งไฟอ่อนทิ้งไว้ให้สุกเข้าเนื้อกัน

ปรุงรสให้เข้าด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา เกลือ คนให้เข้ากัน

มัสมั่นหมู
- ตักใส่ถ้วยพร้อมข้าวสวยร้อนๆ รับประทานได้เลย


Subscribe
รบกวนช่วยกด Subscribe เพื่อเป็นกำลังใจด้วยน่ะครับ

ไม่มีความคิดเห็น: